Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet ở Istanbul

Giới thiệu nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet

Sau khi chiếm được Istanbul từ Đế Chế Constantine năm 1453 thì đến tận năm 1609 vua Ahmet mới cho xây dựng nhà thờ hồi giáo đầu tiên của Đế Chế Ottoman. Trong khoảng thời gian 1453-1609 Đế Chế Ottoman sử dụng nhà thờ Hagia Sophia làm nhà thờ hồi giáo tạm thời đến khi nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet (hay Sultan Ahmed) xây dựng xong.

Phía ngoài nhà thờ hồi giáo Sultan Ahmet
Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet (hay Sultan Ahmed)

Sau những kết quả bất lợi của cuộc chiến tranh với Ba Tư, vua Ahmed I đã quyết định xây dựng một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Istanbul để xoa dịu Thượng đế Allah. Thánh đường Sultan Ahmet xây dựng đến năm 1616 hoàn thành và chính thức là thánh đường hồi giáo đầu tiên của Đế Chế Ottoman và biến Istanbul trở thành trung tâm hồi giáo trong khu vực thời đó.

Thánh đường xanh (Blue Mosque)

nhà thờ hồi giáo sultan ahmet từ trên cao
Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet nhìn từ trên cao

Đặc điểm nổi bật nhất của thánh đường Sultan Ahmet là được nạm trang trí bằng 20.000 mảnh sành các vàng – xanh da trời, thế nên khi nhìn từ bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet có màu xanh trên các mái vòm và cũng chính lý do này gọi Sultan Ahmet là Nhà Thờ Xanh (Blue Mosque). Còn bên trong khu vực thờ của Sultan Ahmet rộng 64m và dài 72m, chiều cao mái vòm trung tâm 43m với bán kính 23.5m. Sultan Ahmet là nhà thờ 6 cột (minaret) đầu tiên và là một trong những nhà thờ lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số hình ảnh về thánh đường Hồi giáo Sultan Ahmet

bên trong nhà thờ hồi giáo sultan ahmet
Bên trong nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmet
Nơi cầu nguyện của những tín đồ hồi giáo
Đây là nơi cầu nguyện của rất nhiều tín đồ hồi giáo

mái vòm trong nhà thờ hồi giáo sultan ahmet
Mái vòm trong nhà thờ Sultan Ahmet

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận