Thổ Nhĩ Kỳ “xóa sổ” Google nhằm đảm bảo tính riêng tư

Bộ trưởng Truyền thông, Liên lạc Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Arslan cho biết trong thời gian sắp tới quốc gia này sẽ ra mắt công cụ tìm kiếm riêng, phù hợp với văn hóa bản địa và ngưng sử dụng Google. Lý do được đưa ra là do quan ngại về chính sách riêng tư người dùng có thể bị xâm phạm nên chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thay thế “gã khổng lồ” tìm kiếm Google bằng phần mềm khác do chính phủ quản lý.

Thổ nhĩ kỳ xóa google
Thổ Nhĩ Kỳ “tẩy chay” Google

Ngoài ra các tiện ích khác của Google như Gmail cũng sẽ bị “xóa sổ”.Thay vào đó là nền tảng email khác cũng do chính phủ quản lý.Trả lời phỏng vấn, ông Arslan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ cần lưu trữ dữ liệu người dùng trong phạm vi quốc gia trước khi tiến hành quy trình chuyển đổi.

Quyết định này của ông Arslan được đưa ra sau khi cuộc tranh cãi về tính an toàn việc sử dụng Gmail nổi lên. Theo đó, nhiều người cho rằng những thông tin cá nhân riêng tư của họ có thể bị xâm phạm giống như vụ rò rỉ email của Thủ tướng Năng lượng Berat Albayrak. Tuy nhiên, chi tiết phần mềm này vẫn chưa được công bố.

Không chỉ riêng mình Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia lớn khác như Trung Quốc, Nga và Iran đã ngưng sử dụng Google từ rất lâu và dùng các công cụ tìm kiếm trong nước để thay thế.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Hai (6/3) Uỷ ban Cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang mở một cuộc điều tra xem Google có vi phạm luật cạnh tranh của nước này không. Hiện tại cơ quan này đang kiểm tra hợp đồng của Google với các nhà sản xuất thiết bị, ứng dụng di động và dịch vụ.

Nguồn: nss.vn

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận