Thành phố “siêu anh hùng” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đối với những người yêu thích điện ảnh, hình tượng Batman là một tỷ phú giàu có và luôn luôn mang lại hòa bình cho thành phố Gotham. Nhưng nếu đến Thổ Nhĩ Kỳ Nghĩ Kỳ và đề cập đến từ Batman thì có nghĩa là bạn đang nói về tên của một dòng sông, một tỉnh, một thành phố hoặc một đơn vị đo lường của đất nước.

chào mừng tới thành phố batman
Thành phố Batman có dân 293.000 người với mật độ 560 người trên một cây số vuông

Vì vậy, nhiều du khách rất ngạc nhiên khi biết rằng thành phố Batman hoàn toàn có thật và nó là thủ đô của tỉnh Batman, vùng Anatolia thuộc phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thành phố này nằm trên cao nguyên gần hợp lưu của sông Tigris và Batman. Ban đầu, nó chỉ là một ngôi làng nhỏ có tên là Iluh với dân số khoảng 3.000 người. Năm 1940, nhờ sự phát hiện của dầu, Iluh phát triển nhanh chóng và bùng nổ trong vài thập kỷ. Năm 1957 làng Iluh đã chính thức đổi tên là Batman.

thành phố Batman
Thành phố Batman ở Thổ Nhĩ Kỳ

Sông Batman trước đây gọi là Kalat, có nghĩa là “cô dâu” ở Syria, sau đó nó đã được dịch sang tiếng Hy Lạp là Nymphius cho đến thế kỷ 18 Trong thế kỷ 19, cái tên đã được thay đổi để các sông hiện nay, nhiều người cho rằng nó có nguồn gốc từ Bati Raman (tức là Tây Bati, Raman cũng có nghĩa là niềm vui trong giọng nói của người Kurd). Ngoài ra, Raman cũng có thể được hiểu như là các biến thể của từ Rahman – một vị thần.

dòng sông Batman
Sông Batman chảy qua thành phố Batman

Trong Đế chế Ottoman, Batman là tên của một đơn vị đo khối lượng. Giá trị của 1 Batman khác nhau đáng kể giữa các vùng và tại những thời điểm riêng biệt.

Năm 2008, thành phố Batman là trung tâm của phương tiện truyền thông khi thị trưởng Batman lúc bấy giờ – ngài Huseyin Kalkan thông báo rằng ông sẽ kiện Warner Bros và Christpher Nolan (đạo diễn của bộ phim The Dark Knight) vì sử dụng tên thành phố mà không tham khảo ý kiến trước. Ông nói với các phương tiện truyền thông rắng “Chỉ có một Batman trên thế giới, các nhà sản xuất Mỹ đã sử dụng tên của thành phố khi không có sự đồng ý của chúng tôi”.

Tuy nhiên vụ kiện không bao giờ khiến Christpher Nolan phải lo lắng bởi vì cuốn sách truyện tranh đầu tiên về Batman đã được xuất bản vào năm 1939, trước khi ngôi làng này đổi tên thành hơn 2 thập kỷ.

Ngoài dầu, thành phố cũng sản xuất các sản phẩm khác như nước giải khát, chế biến thực phẩm, hóa chất, đồ gỗ, giày dép, máy móc và thiết bị vận tải. Năm 2007, trường Đại học Batman được thành lập và nó nằm trong chương trình trao đổi sinh viên Erasmus ở nước ngoài.

đại học batman
Trường Đại Học Batman nơi những “siêu anh hùng” học tập

Cách đi đến thành phố Batman:

-Batman có một sân bay địa phương và căn cứ không quân, được sử dụng để vận chuyển máy bay, máy bay trực thăng trong một số hoạt động tìm kiếm và cứu hộ của Chiến tranh vùng Vịnh. Tại sân bay có các chuyến bay trực tiếp đến Izmir, Ankara và Istanbul.

-Ngoài ra, khách có thể dễ dàng tham quan nơi đây trên đường cao tốc và đường sắt từ các thành phố lân cận như Diyarbakır Kurrtalan. Khoảng cách (đường cao tốc) đến Istanbul là 1465 km.

VT Travel Plus

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận