Vịnh Sừng Vàng (Golden Horn) ở Istanbul

Giới thiệu về vịnh Sừng Vàng ở Istanbul

Vịnh Sừng vàng (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Altın Boynuz”, tiếng Anh “Golden Horn”) là một cửa sông đổ vào nơi tiếp giáp giữa eo biển Bosphorus và biển Marmara. Cửa sông này được đặt tên là Sừng Vàng (Golden Horn) bởi những du khách phương Tây do khi hoàng hôn xuống cửa sông này được bao phủ bằng những tia nắng vàng cuối ngày.

bản đồ vịnh sừng vàng
Vịnh Sừng Vàng (Golden Horn) giống như một cọng dao găm đâm vào trái tim Istanbul và chia nó thành 2 phần

Lịch sử hình thành Vịnh Sừng Vàng

Theo các nhà địa chất, vịnh Sừng Vàng thực chất là một thung lũng được tạo ra bởi sự thay đổi kiến tạo địa chất (phần châu Âu của Istanbul bị nứt thành 2 phần) giữa niên đại địa chất thứ 2 và thứ 3. Sau đó cùng với sự tan băng ở niên đại địa chất thứ 4 làm cho mực nước biển dâng cao, thung lũng này bị ngập trong nước biển cho đến ngày nay.

Theo thần thoại Hi Lạp, thần Dớt (Zeus) đem lòng yêu Io – một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, và thông minh. Để bảo vệ nàng khỏi mụ vợ Hera hay ghen tuông, thần Dớt đã cải trang Io thành một con bò để tránh lời nguyền độc của Hero. Io cùng thần Dớt có một con gái là Khereossa, sau này kết hôn cùng thần biển Poseidon sinh ra Byzas – người lập ra thành phố Byzantium (nay là thành phố Istanbul) đã đặt tên cửa sông này theo tên người mẹ mình (Khereossa).

thần thoại hi lạp io và zeus
Tranh vẽ Io và thần Zeus của họa sĩ Jacopo Amigoni (1682–1752)

Quá khứ huy hoàng

Giữa thế kỉ thứ 17 và 18, vịnh Sừng Vàng trở thành nơi hội ngộ của những danh nhân Thổ Nhĩ Kỳ muốn thoát khỏi sự ổn ào của trung tâm Istanbul. Hàng loạt những biệt thự mùa hè, chòi săn bắn, và những chuyến tàu qua lại giữa hai bên bờ Sừng Vàng được dựng nên đã trở nên quen thuộc trong văn học và nghệ thuật thời bấy giờ.

Về sau, vịnh Sừng Vàng mất dần vị thế của mình về vịnh Bosphorus và trở thành một khu công nghiệp. Chính vì điều này, rất nhiều ngôi nhà lịch sử và cảnh quan đã bị phá hủy nghiêm trọng. Từ những năm 1980s, khu vực Sừng Vàng được khôi phục lại với những ngôi nhà cổ và công viên xung quanh.

Du lịch ở Vịnh Sừng Vàng

mot-chuyen-di-hai-diem-den-thanh-pho-istanbul
Toàn cảnh vị Sừng Vàng (Golden Horn) nhìn từ tháp Galata

Ở Vịnh Sừng Vàng có ba quận nổi tiếng là Eyup, Fener, và Balat là nơi định cư của ba dân tộc Thổ, Hi Lạp, và Do Thái tuy văn hóa khác nhau nhưng được hài hòa tại đây. Đến vịnh Sừng Vàng, quý khách có thể khám phá văn hóa đa dạng của Istanbul tại các bảo tàng như Aynalikavak, Rahmi Koc, Miniaturk, hay Santralistanbul. Thêm vào đó, Trung tâm hội nghị Halic hay Triển lãm quốc tế Feshane cũng là một lựa chọn không tồi.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận