Việt Nam trong mắt người Thổ Nhĩ Kỳ

Trải qua 16 ngày hè đến Sa Pa, Huế, Hội An, Nha Trang, Phan Rang… các nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ đã có rất nhiều ấn tượng cũng như kỷ niệm sâu sắc về đất nước Việt Nam.

19 thành viên của câu lạc bộ nhiếp ảnh chuyên nghiệp SSS từ Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn Việt Nam làm điểm đến tác nghiệp của họ. Nhiếp ảnh gia Nguyễn Vũ Phước cũng là thành viên câu lạc bộ này. Anh là người tổ chức chuyến đi 16 ngày đưa các tác giả người Thổ Nhĩ Kỳ khám phá suốt chiều dài Việt Nam. Nhiều ngày liền các nhiếp ảnh gia thức dậy sớm và đi tìm cảm hứng sáng tác. Đó có thể là buổi bình minh trên sông, trên những cánh đồng lúa và cả 3-4h sáng trên đồng muối.
Ảnh trên là cảnh các nhiếp ảnh gia đang chụp hình tại đồng muối vào lúc 3 -4h sáng của tác giả Nguyễn Vũ Phước.
Hà Nội là điểm dừng chân đầu tiên của cả đoàn. Sau đó, các nhiếp ảnh gia đến Sa Pa, một vùng núi thơ mộng ở miền Bắc. Hành trình tiếp tục với các điểm dừng như Huế, Hội An, Nha Trang, Phan Rang… Ảnh: Nguyễn Vũ Phước.
Cô gái Chăm ở Phan Rang được chụp bởi Sadiye Yilmaz.
Tam Cốc thường được gọi là “Hạ Long trên cạn” vì cũng có nhiều động, núi đá vôi cùng các di tích lịch sử từ thời Trần vào khoảng thế kỷ 13, 14. Tác phẩm do nhiếp ảnh gia Nese Ari chụp.
Một chú tiểu ở Trà Vinh. Ảnh của Derya Yazar.
Các nhiếp ảnh gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng có cơ hội đến với nhiều cảnh đẹp khác của Việt Nam, trải nghiệm hoạt động sinh hoạt trong đời sống hàng ngày. Trên đây là hình ảnh cấy lúa của những phụ nữ trên các thửa ruộng bậc thang. Hình do nhiếp ảnh gia Banu Cihan chụp.
Việt Nam là một trong những nước sông Mekong chảy qua. Dường như nhiếp ảnh gia nào cũng hào hứng khi đến vùng đồng bằng sông Cửu Long, khám phá những con người bản địa thân thiện, các hoạt động buôn bán trên sông. Ảnh của tác giả Reha Billr.
Vẻ đẹp của Việt Nam hiện lên trong từng khoảnh khắc mà các nhiếp ảnh gia nắm bắt được. Ví dụ thường thấy nhất chính là hình ảnh quăng lưới đánh bắt cá trên sông hồ. Ảnh trên do nhiếp ảnh gia Burak Senbak chụp.
Chuyến đi 16 ngày kết thúc có phần tiếc nuối vì các nhiếp ảnh gia vẫn mong muốn có thêm nhiều thời gian hơn để chụp ảnh về Việt Nam. Một góc nhìn khác về thiếu nữ Việt trong tà áo dài trắng và nón lá của nhiếp ảnh gia Erol Doganer.
Một phụ nữ chèo thuyền trên dòng sông Hương ở Huế. Ảnh của tác giả Veli Aydogdu.
Ánh nắng lấp loáng soi bóng những người nông dân làm muối ở Nha Trang. Khoảnh khắc được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Arif Kugu.
Thiếu nữ Việt trong tà áo dài truyền thống, đội nón trắng dạo bước trong đền chùa cũng là một hình ảnh quen thuộc trong nhiếp ảnh. Bức hình trên do Metin Diken chụp.
Khoảnh khắc các ngư dân đồng loạt thảlưới trên sông Hương ở Huế là thành quả của nhiếp ảnh Teberik Kolgeli.
Hành trình của các nhiếp ảnh gia có dừng tại Sa Pa, một điểm du lịch nổi tiếng với núi non trùng điệp, ruộng bậc thang và sự đa dạng về văn hóa của các dân tộc thiểu số. Ảnh một bà mẹ dân tộc rửa hoa quả của Okan Yilmaz.

(nguồn: vnexpress.net)

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận