Tường thành Constantinople

Lịch sử hình thành

Tường thành Constantinople là một loạt các bức tường đá phòng thủ đã vây quanh và bảo vệ thành phố Constantinople (Istanbul ngày nay ở Thổ Nhĩ Kỳ) từ khi thành lập như là thủ đô mới của Đế chế Đông La Mã (Byzantine) của Constantine Đại đế. Với nhiều đợt xây thêm và chỉnh trang trong lịch sử, hệ thống tường thành Constantinople là một trong những hệ thống phức tạp và công phu nhất từng được xây dựng, bảo vệ Constantinople chống lại cuộc tấn công từ cả biển và đất liền. Tuy nhiên nó đã không bảo vệ được Constantinople khỏi cuộc vây hãm của quân đội Ottoman năm 1453 áp đảo về số lượng.

trận chiến constantinopolis năm 1453
Constantinopolis thất thủ năm 1453

Tường thành Constantinople được chia thành hai phần bao gồm phần tường bảo vệ dọc bờ biển Marmara và phần tường bảo vệ trên đất liền.
Phần tường bảo vệ dọc bờ biển Marmara dài khoảng 21km được xây dựng từ giữa thế kỉ thứ 4 và thứ 5 với độ cao thấp hơn phần tường bảo vệ trên đất liền và được lắp đặt những cổng đặc biệt cho phép tàu thuyền vào bên trong cảng. Trải qua nhiều gia đoạn thăng trầm của lịch sử, phần tường này vẫn còn được bảo tồn khá tốt, nhất là những phần quan trọng.

Tường thành Constantinople
Tường thành Constantinople vẫn đứng sừng sững cho đến ngày nay

Phần tường bảo vệ trên đất liền bao bọc phần phía Tây của Istanbul. Trái ngược với phần tường bảo vệ dọc bờ biển Marmara chỉ có một lớp bảo vệ, phần tường bảo vệ trên đất liền được xây với hệ thống bảo vệ ba lớp gồm tường chính, tường chắn, và hào. Phần tường này bị hư hại nghiêm trọng sau cuộc tấn công của Ottoman năm 1453 và bị lãng quên trở thành nơi trú ngụ của những người vô gia cư. Tuy vậy, năm 1953 đánh dấu 500 năm việc đánh chiếm thành công Constantinople, một dự án nhằm phục hồi bức tường đã được thực hiện và vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

Điểm thăm quan đáng chú ý gần tường thành Constantinople: chợ cá Kumkapi

chợ cá kumkapi
Chợ cá Kumkapi ở Istanbul

Kumkapi (“cửa cát” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ) là nơi sinh sống của rất nhiều người Armenia, nổi tiếng về những quán hải sản tươi sống. Mỗi sáng sớm những thuyền cá mang hải sản vừa được đánh bắt đến những chợ đầu mối tại Kumkapi, do vậy thưởng thức cá tại đây luôn là một sự lựa chọn chính xác cho những ai yêu hải sản. Tuy vậy, năm 2015 chợ cá tại Kumkapi đã bị di dời để nhường chỗ cho việc xây dựng đường cao tốc dưới nước nối liền phần châu Âu và châu Á của Istanbul.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận