Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Giới thiệu về tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ là một loại ngôn ngữ rất cổ xưa, có niên đại từ 5.500 đến 8.500 năm. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có sự tiến hoá mạnh mẽ từ thế kỷ 16 và dần hoàn thiện đến ngày nay. Từ thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 19, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đã được bổ sung một số từ ngữ của nước ngoài, và được sử dụng trong khoa học và văn học.

tiếng thổ nhĩ kỳ
Giới thiệu tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Tuy nhiên, vì không có nỗ lực một cách hệ thống để hạn chế dần ngôn ngữ từ nước ngoài nên trong ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều từ ngữ có nguồn gốc ngoại lai. Đến giữa thế kỷ 19, Đế chế Ottoman đã cho phép một cách tiếp cận mới đối với các vấn đề ngôn ngữ cũng như trong nhiều vấn đề khác của xã hội. Dân cư Thổ Nhĩ Kỳ, dưới ảnh hưởng của văn hóa phương Đông và được tiếp xúc với môi trường văn hóa của phương Tây đã phát triển ý thức hệ, nhờ đó có những thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến đời sống văn hoá và tư tưởng của đất nước.

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay

Với sự ra đời của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (1923) và sau quá trình cải cách giai đoạn 1923-1928, việc áp dụng một bảng chữ cái mới trở thành một vấn đề vô cùng quan trọng. Chính phủ đã định hướng sử dụng bảng chữ cái Latin thích nghi với hệ thống nguyên âm Thổ Nhĩ Kỳ và coi đó là cách để có thể dễ dàng học hỏi được những tiến bộ của nền văn minh đương đại. Sự ra đời của Hội Ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1932 là một mốc quan trọng trong nỗ lực cải cách ngôn ngữ. Hội ngôn ngữ sau đó đổi tên thành Hiệp hội ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, Hiệp hội này tiếp tục hoạt động theo Hiến pháp năm 1982 trong khuôn khổ Tổ chức giáo dục cao học Atatürk về Ngôn ngữ, Văn hóa và Lịch sử.

tiếng thổ nhĩ kỳ thông dụng
Những từ thông dụng nhất của tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Sau 60 năm cải cách ngôn ngữ, việc sử dụng các từ ngữ của Thổ Nhĩ Kỳ trong các văn bản từ 35-40% tăng lên 75-80%. Đây là bằng chứng cụ thể rằng cuộc cách mạng ngôn ngữ do Atatürk khởi xướng đã đạt được sự ủng hộ cao của công chúng. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ từ sau năm 1923 có nhiều yếu tố từ tiếng Ả Rập và Ba Tư thay thế những từ có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ cổ xưa. Kể từ năm 1991, các ấn phẩm, chương trình phát sóng radio, và các bài diễn thuyết trước công chúng sử dụng nhiều ngôn ngữ không hợp pháp bị cấm. Ngày nay, đa số những người trẻ tuổi chỉ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận