Thung lũng bướm, “thiên đường chưa chạm tới” ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thung lũng bươm bướm ở Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích khoảng 86.000 m2, là nhà của hơn 100 loài bươm bướm khác nhau, là nơi mà không gian thời gian dường như đứng yên.

Thung lũng bươm bướm ở gần thị trấn Oludeniz, thuộc tỉnh Mugla, trên bờ biển phía tây nam của Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 100 loài bướm khác nhau bao gồm cả các loài cam đặc hữu, đen và bướm hổ Jersey.

Bãi cát trắng và làn nước trong xanh ở Mugla Oludeniz
Bãi cát trắng và làn nước trong xanh

Tại đây có một thác nước cao khoảng 350m từ phía sau hẻm núi, cung cấp lượng nước trong lành cho những gốc hoa oải hương – môi trường sống tự nhiên của các loài bướm.

Tổ chức hợp tác phát triển du lịch Anatolia đã mua lại thung lũng bươm bướm từ dân làng Faralya vào năm 1981 và phát triển du lịch tại đây vào năm 1984.

Bướm trên thung lũng vào mùa sinh nở
Bướm trên thung lũng vào mùa sinh nở
Bướm hổ ở thung lũng bướm thổ nhĩ kỳ
Bướm hổ là loài bướm chỉ có ở thung lũng này

Năm 1987, khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công nhận thung lũng trở thành khu bảo tồn quốc gia nhằm mục đích bảo vệ các loài bướm và hệ thực vật địa phương – tách biệt thung lũng với Oludeniz, một khu nghỉ mát phổ biến với bãi biển kéo dài 5km về phía bắc.

Tổ chức hợp tác phát triển du lịch Anatolia đã bị cấm việc xây dựng các công trình kiên cố. Ngày nay, họ chỉ được phép xây dựng lều và các căn nhà gỗ xiêu vẹo, chủ yếu tập trung vào phát triển tự nhiên, đi ngược với thương mại hóa. Ô liu, lựu, chanh, cam, nho, quả óc chó, đào, mơ, cọ, cây trúc đào và cây nguyệt quế tất cả đều được trồng tại đây.

thành phố oludeniz có bãi biển yên bìh
Bãi biển yên bình tại Oludeniz

Tại đây, du khách sẽ khó có thể tìm thấy một chiếc máy tính xách tay hay điện thoại di động nào. Nguồn điện tại thung lũng bươm bướm chỉ cung cấp dành riêng cho khu vực ăn uống. Bữa ăn gia đình được phục vụ hai ngày mỗi tuần với thực đơn cây nhà lá vườn tươi ngon và vô cùng phong phú. Tất cả đều được phục vụ dưới những tán nho, bữa sáng kiểu Địa Trung Hải bao gồm pho mát trắng, ô liu, dưa chuột và cà chua, bữa ăn tối kiểu Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu là ăn chay.

Ngoài những bờ biển, những du khách có thể trải nghiệm độ táo bạo, treo mình lên những sợi dây thừng gần như thẳng đứng và leo lên thác nước phía sau hẻm núi, hay thậm chí đến tận làng Faralya ngắm trọn toàn cảnh thung lũng phía dưới.

Đối với một số người, thung lũng bươm bướm như là một nơi giúp du khách có thể tách rời khỏi cuộc sống thành phố bận rộn trong một khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng. Đối với những người khác, nơi đây như một trải nghiệm ngoài giờ làm việc. Tại đây, thời gian như trải dài vô tận, phút biến thành giờ và giờ biến thành ngày. Rất khó có thể tìm kiếm được một nơi thứ hai giống như thung lũng bươm bướm.

Bờ biển gần như vắng lặng
Bờ biển gần như vắng lặng
thác nước ở oludeniz
Thác nước ở phía sau hẻm núi
thung lũng ở oludeniz
Thung lũng được che bởi các vách núi đá
nhà của bướm
Ngôi nhà của hơn 100 loài bướm
Đường lên ngôi làng Faralya ở Oludeniz
Đường lên ngôi làng Faralya
Các thuyền du lịch rời bến tại Oludeniz
Các thuyền du lịch rời bến
góc nhìn ra biển
Một góc nhìn ra biển
hoàng hôn tại oludeniz
Mặt trời dần lặn

Theo Hạnh Chi (BBC/Danviet.vn)
Nguồn: us.24h.com.vn

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận