Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu hay châu Á?

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thuộc châu Âu, tuy nhiên, phần lớn lãnh thổ lại thuộc về Tây Á. Chính vì thế, rất nhiều người đã từng… hiểu nhầm về lục địa thật của đất nước này.

Vị trí địa lý của Thổ Nhĩ Kỳ

Sở hữu vị trí địa lý chiến lược nối liền hai châu lục Á – Âu, lại nằm giữa ba vùng biển lớn nên Thổ Nhĩ Kỳ luôn đóng vai trò cầu nối, trung tâm trung chuyển của các luồng giao thương hàng hóa, dịch vụ, du lịch của cả khu vực, Đông Âu, Nam Âu, Tây Á và kết nối qua Địa Trung Hải để gắn kết trực tiếp với các quốc gia Bắc Phi. Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.562 km², trải dài từ 36° tới 42° Vĩ Bắc và từ 26° tới 45° Kinh Đông.

vị trí địa lý của thổ nhĩ kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ trên bản đồ thế giới

Với các nước xung quanh, Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới với: Bulgaria ở phía tây bắc; Hy Lạp phía tây; Georgia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan ở phía đông bắc; Iran phía đông; Iraq và Syria phía đông nam. Ngoài ra, nước này còn tiếp giáp với biển Đen ở phía bắc, biển Aegean, biển Marmara ở phía Tây và Địa Trung Hải ở phía nam. Đường biên giới của đất nước liên lục địa này trải dài trên 2.573 km đường bộ và 8.333 km đường bờ biển (gồm cả các đảo).

Vậy Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Âu hay châu Á?

vttravelplus-hoanh-trang-istanbul-bosphorus-cruise
Istanbul là thành phố nằm trên cả hai châu lục Á và Âu

Thổ Nhĩ Kỳ có 97% diện tích thuộc nằm ở châu Á và chỉ có 3% diện tích nằm ở châu Âu. Vì vậy, xét theo diện tích, Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là một nước châu Âu và là một trong những thành viên sớm nhất của NATO. Nguyên nhân là sau khi nhà nước Cộng Hòa Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập, tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Ataturk đã định hướng nước Thổ Nhĩ Kỳ thành một quốc gia phương Tây hiện đại. Hơn nữa, thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ – Istanbul – nằm giữa hai châu lục, và quốc gia này đã lựa chọn Lục địa già.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận