Người Thổ Nhĩ Kỳ

Dân số Thổ Nhĩ Kỳ

mật độ người thổ nhĩ kỳ
Mật độ dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo bản đồ (vòng tròn lớn nhất là Istanbul, thứ hai là Ankara, thứ ba là Izmir)

Số liệu thống kê năm 2014 của cơ quan thống kê Thổ Nhĩ Kỳ cho biết dân số Thổ Nhĩ Kỳ là 77,7 triệu người với tỉ suất sinh trung bình (tỷ lệ trẻ em sinh ra trên 1000 dân) đạt 17 trẻ em. Đây là tốc độ tăng trưởng dân số tương đối hợp lý giúp Thổ Nhĩ Kỳ không phải chịu quá nhiều gánh nặng từ việc gia tăng dân số một cách ồ ạt như một số quốc gia Trung Đông láng giềng hay gặp phải tình trạng già hóa dân số như nhiều nước phát triển châu Âu.

Cơ cấu dân số Thổ Nhĩ Kỳ theo sắc tộc

cơ cấu dân số thổ nhĩ kỳ theo sắc tộc
Các nhóm dân tộc chính ở Thổ Nhĩ Kỳ (người Kurd chủ yếu sống phần lớn ở phía Đông)

Là một đất nước nằm ở vị trí giao thoa giữa nhiều nền văn minh lớn nên Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một đất nước đa sắc tộc. Tuy nhiên, các dân tộc phân bố không đều giữa các vùng, miền trong toàn quốc. Dân số của Thổ Nhĩ Kỳ gồm ba nhóm cộng đồng chính: Người Thổ Nhĩ Kỳ là chủ yếu (chiếm 76%), đứng thứ hai là người Kurd (chiếm 15,7%) và sau đó là các nhóm dân tộc thiểu số khác (chiếm 8,3%).

Cơ cấu người Thổ Nhĩ Kỳ theo tôn giáo

Theo những con số ước tính mà chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thường đưa ra thì đại đa số người Thổ Nhĩ Kỳ theo đạo Hồi, chiếm 99,8% tổng dân số (trong đó chủ yếu là theo dòng Hồi giáo Sunni, cũng có khoảng từ 10-15 triệu người theo dòng Hồi giáo Alevis), còn lại 0,2% là người theo Kito giáo và Do Thái giáo.

bao-tang-hagia-sophia-istanbul
Bảo tàng Hagia Sophia tại Istanbul từng là trung tâm của Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo của thế giới

Đặc điểm đáng quan tâm là truyền thống tách biệt giữa tôn giáo và nhà nước với các quy định khá cởi mở về tự do tôn giáo. Hiến pháp cấm phân biệt giữa các tôn giáo và việc này được thực hiện rất chặt chẽ . Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ cũng quy định rõ rằng tôn giáo không được can thiệp vào quá trình chính trị và các đảng chính trị không được phép tuyên bố rằng mình được hình thành để đại diện cho một niềm tin tôn giáo.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận