KHÁM PHÁ VĂN HÓA UỐNG CÀ PHÊ CỦA THỔ NHĨ KỲ

Cà phê ở mỗi nước mang một dáng vẻ và một câu chuyện khác nhau. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt là bởi chính lịch sử dùng cà phê và cách pha chế đặc trưng của người bản xứ.

Theo các nhà làm sử nước này đã ghi nhận thì cafe đã theo những người lái buôn Syrian vào Istabul từ khoảng những năm 1519 -155, sau đó phát triển và trở nên phổ biến khi quán cà phê đầu tiên của thế giới được mở tại Istabul vào năm 1575. Tại đây, cafe được coi như “một loại sữa của những người chơi cờ và những người làm việc đầu óc.

khám phá văn hóa cà phê thổ nhĩ kỳ

Cafe được chuẩn bị trong một cái bình nhỏ gồm nước, cafe, đường hòa trộn và đun sôi lên tới một nhiệt độ nhất định rồi mới rót ra mời khách… Phương thức chuẩn bị cafe theo hình thức này được xem là có nguồn gốc từ Damacus và được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ của đế chế. Trải qua một quá trình phát triển, thăng trầm cùng lịch sử, Turkish Coffee đã trở thành một nét văn hóa hết sức đặc trưng, cách chế biến chung của các quốc gia ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Somaliland, và các nước thuộc vùng Balkan. Đây được xem như  phương thức pha chế cafe cổ xưa nhất của loài người từ khi cafe được phát hiện và trở nên phổ biến toàn thế giới.

khám phá văn hóa cà phê thổ nhĩ kỳ

Để pha chế cafe theo đúng cách của người Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi người pha chế phải thực sự tập trung, có kỹ thuật và sự trải nghiệm mới có khả năng pha ra những ly cafe ngon, hấp dẫn thực khách. Từ ngọn lửa để đun cafe, định lượng lượng nước cần sử dụng, kỹ thuật để tạo bọt (foam) cho cafe khi nước sôi, điều chỉnh màu sắc của nước cafe, độ chín của bột cafe xay và những bí mật đằng sau mỗi ly cafe mà người pha chế có thể đọc được từ ly cafe mà người thưởng thức còn đọng lại.

khám phá văn hóa cà phê thổ nhĩ kỳ
Điều gì làm cho việc thưởng thức Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ trở nên rất đặc biệt?

Muốn tận hưởng được một ly cafe ngon, pha chế đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ, bạn cần phải hết sức chậm rãi và thư thái. Đây không phải là một loại cafe mà bạn vừa có thể đi, vừa thưởng thức giống như việc dùng cafe ở các nước Phương Tây bởi cafe được chuẩn bị và phục vụ hết sức cầu kỳ ngay trên bếp và cafe còn nóng, trong những tách khá nhỏ gọn, và buộc bạn phải ngồi xuống, hớp từng ngụm thì mới có thể cảm nhận được từng làn hương thơm quyến rũ của cafe, vị rất đặc trưng từ cách pha chế hết sức đặc biệt này. Thông qua cách thưởng thức, cafe Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôi luyện cho bạn sự kiên nhẫn. Nhưng nó sẽ rất giá trị cho sự chờ đợi của bạn. Chính khoảng thời gian này sẽ làm cho đầu óc của bạn được thư thái, tỉnh táo chuẩn bị cho việc thưởng thức.

khám phá văn hóa cà phê thổ nhĩ kỳ
Trong quá trình thưởng thức cafe, bạn sẽ có thời gian củng cố các mối quan hệ, giao lưu, và trao đổi. Trong nghi thức truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, chủ đề thường được nhắc tới trong lúc thưởng thức cafe thường gắn với gia đình, bạn bè, công việc buôn bán và những vấn đề trọng đại của xã hội.

Và điều đặc biệt là… Hãy dừng việc thưởng thức khi bạn nhìn thấy một lớp bột cafe mỏng ở đáy tách. Sau đó, bạn lật ngược chiếc tách vào dĩa và chờ khoảng 1 phút. Hãy hỏi người pha chế hoặc người chỉ dẫn để có thể biết được một vài điều trong tương lai của bạn.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ có riêng một Bảo tàng cafe kiểu Thổ nằm trong bảo tàng nghệ thuật Islam ở thành phố Istanbul, để ghi nhận vai trò của cafe trong đời sống và văn hóa của đất nước này.

(Nguồn Internet)

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận