Khám phá Thổ Nhĩ Kỳ – Kayakoy, thị trấn ma nổi tiếng nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Ngôi làng Kayaköy ở bán đảo Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bỏ hoang gần 100 năm nay mà không có người sinh sống bất chấp nỗ lực tái thiết của chính phủ.

Khi cuộc chiến tranh Hy Lạp – Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc vào năm 1923, khoảng một triệu người Hy Lạp sống ở Thổ Nhĩ Kỳ bị buộc hồi hương. Ngôi làng Kayaköy của người Hy Lạp với khoảng 2.000 người sinh sống , nằm ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức bị bỏ hoang. Cho đến ngày nay, nơi này vẫn còn hàng trăm ngôi nhà cùng hai nhà thờ lớn, tất cả đều đang xuống cấp và đổ nát.
Livissi, nay được đổi tên thành Kayakoy, là một thị trấn gồm hơn 500 ngôi nhà bị tàn phá, nằm cách thành phố Fethiye 8 km về phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Livissi được xây dựng từ thế kỷ 18, bên trong thành phố cổ Lebessus, nơi từng là chỗ trú ẩn của cư dân đảo Byzantine Gemiler chạy trốn khỏi cướp biển. Tuy nhiên, sau một trận động đất và hỏa hoạn phá hủy thành phố Fethiye, nhiều người đã chuyển tới Livissi sinh sống, đẩy dân số lên đến 20.000 người.
Trước chiến tranh thế giới thứ nhất, rất nhiều người Hy Lạp chung sống hòa bình trên lãnh thổ miền tây Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi chiến tranh nổ ra, hàng trăm nghìn người đã bị thảm sát trong cuộc thanh lọc sắc tộc của người Turks. Một số ít bỏ trốn về Hy Lạp, số còn lại bị trục xuất.
Những cư dân của Livissi bị đuổi ra khỏi chính căn nhà họ đang sống và buộc phải tha hương 220 km. Phần nhiều trong số đó chết vì kiệt sức và đói khát, biến chuyến đi trở thành nỗi ám ảnh với những người còn sống.
Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thất bại và đế chế Ottoman sụp đổ, người Hy Lạp quay lại tấn công và tổ chức chiến tranh trên quy mô toàn diện. Hàng loạt tội ác man rợ diễn ra, giết người, phóng hỏa, cướp bóc, hãm hiếp… lan tràn trên khắp các thành phố
Cuối cùng, một hiệp ước hòa bình được ký kết vào năm 1923. Hai quốc gia đi đến thỏa thuận: một triệu người Hy Lạp sống tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ về nước và 500.000 người Hồi Giáo cũng phải rời Hy Lạp để quay lại Thổ Nhĩ Kỳ.
Chiến tranh kết thúc, Livissi dần bị bỏ rơi. Những người cuối cùng còn sót lại bị trục xuất. Năm 1957, một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã phá hủy hầu hết tòa nhà trong thị trấn.
Livissi bây giờ được đổi tên thành Kayakoy, dù hoang vắng nhưng lại mang đậm dấu tích của lịch sử. Nhận thấy tiềm năng to lớn từ tour du lịch kinh dị, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho đấu giá quyền khai thác ngôi làng, bù lại, đơn vị đấu giá thành công sẽ phải tiến hành tu sửa một phần cơ sở hạ tầng.
(nguồn: vnexpress.net)

Bài viết liên quan

04 Ngày 03 Đêm (Istanbul-Antalya)

GIỚI THIỆU VỀ THỔ NHĨ KỲ Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye Cumhuriyeti), tên chính thức Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, là một nước nằm trên cả lục địa ...

04 Ngày 03 Đêm (Istanbul-Cappadocia)

GIỚI THIỆU VỀ THỔ NHĨ KỲ Thổ Nhĩ Kỳ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Türkiye Cumhuriyeti), tên chính thức Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ, là một nước nằm trên cả lục địa ...

Bình luận