Hướng dẫn cách phân biệt các loại Da

Giới thiệu về Da

Những sản phẩm về Da luôn mang lại sự sang trọng và ve lịch lãm cho người sử dụng. Đồ da được con người sử dụng từ những thời trước Công Nguyên khi sử dụng da thú vật để mặc khi mà vải và lụa chưa được tạo ra. Cho đến sau Công Nguyên da thú vật bắt đầu được gia công để sử dụng cho giới quý tộc hay tướng lĩnh quân đội mang khi ra chiến trướng với mục đích giữ ấm cùng với lông thú vật. Cho đến thế kỷ 21, da vẫn là một trong những vật liệu được ưa chuộng trên thế giới để trang trí và làm đẹp cho con người hay các vật dụng như nội thất ô-tô, gia đình, túi sách… Hiện nay có rất nhiều loại da động vật được con người sử dụng như: da cá sấu, da hươu, da cừu, da cừu non, da bò, da trâu, da giả tổng hợp.

Trong tám loại vật liệu da động vật trên thì có 4 loại da được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay là: da cừu, da cừu non, da bò, da giả tổng hợp.

Trên thế giới hiện nay có 5 nước xuất khẩu da lớn nhất là Trung Quốc, Italya, Hồng Kong, Pháp và Đức. Còn Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 10 trong các nước sản xuất – xuất khẩu da với tổng kim ngạch từ năm 2005-2013 khoảng 1.9 tỉ $. Nước nhập khẩu da nhiều nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là Nga với 508 triệu $, tiếp theo là Italya với 137 triệu $ và đứng thứ 3 là Đức với 114 triệu $. Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã làm chủ công nghệ lột da thô – thuộc da tốt thứ 2 thế giới sau Italya. Cùng với đó là rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới đã bắt đầu đặt gia công da tại Thổ Nhĩ Kỳ như Louis Vuitton, Prada, Pierre Cardin…

Cách phân biệt các loại da

Nhiều người khi sử dụng đồ da luôn tự hỏi: ‘Đây là da gì hoặc phân biệt da như thế nào?’. Với bài viết “Hướng dẫn phân biệt các loại da” chúng ta cùng nhận biết ba loại da chính được sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp da của Thổ Nhĩ Kỳ.

Da cừu: được làm từ các con cừu trưởng thành và sau khi đã được lột lông. Da cừu thường có độ dày từ 0.9 – 1.1 mm có tính mềm – co giãn và có mùi thơm tự nhiên. Da cừu có tính hấp hơi cao, được sử dụng nhiều trong áo da thời trang bởi hấp và nhả nhiệt tốt không gây nóng – nhăn. Đặc điểm nhận diện da cừu nhất là màu đen khi đưa ra ánh sáng mặt trời, trên bề mặt da cừu ánh màu hơi tím – đỏ và khi nhỏ nước thấm ít, để lại vệt thấm nước bởi tình thẩm thấu và hấp hơi của da.

Áo làm từ da cừu
Áo da cừu (có màu đen khi đưa ra nắng mặt trời)

Da cừu non: được làm từ cừu chưa trưởng thành, có độ dày từ 0.7 – 0.9 mm. Da cừu non mỏng hơn so với cừu trưởng thành bởi cừu chưa lớn có da mềm mà mỏng hơn thế nên da cừu non thường có giá thành đắt hơn so với cừu trưởng thành vì lý do da từ cừu non được ít hơn và công nghệ thuộc da đắt hơn so với da của cừu trưởng thành. Da cừu non mềm – mỏng và có tính co giãn cao hơn so với cừu trưởng thành và cũng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiêp da thời trang như áo – găng tay. Đặc điểm của da cừu non cũng giống như da cừu trưởng thành như có ánh xanh đỏ khi đưa ra ánh sáng mặt trời – thấm nước nhiều hơn so với da cừu trưởng thành bởi độ mỏng của da cừu non và tính co giãn cao hơn – nhăn nhiều hơn so với da cừu trưởng thành.

miếng da cừu non
Da cừu con có tính co giãn cao hơn so với da cừu trưởng thành

Da bò: được làm từ các con bò trưởng thành có độ dày từ 1.2 – 1.4 mm. Da bò có độ dày lớn nhất so với da cừu và da cừu non, cùng với đó da bò có tính chất cứng và có tính co giãn rất ít (nếu nói là không có). Đặc điểm nhận diện da bò là cứng – ít mùi so với da cừu – ít thấm nước – không co giãn – ít nhăn. Da bò ít được sử dụng trong ngành thời trang áo mà được sử dụng nhiều cho gia công túi sách, giầy, dép, nội thất gia đình, ô-tô.

miếng da bò mẫu
Da bò có tính co giãn thấp so với da cừu và da cừu non

Trên đây là toàn bộ đặc điểm nhận dạng của 3 loại da chính được sử dụng trong ngành công nghiệp da tại Thổ Nhĩ Kỳ. Những đặc điểm trên được tìm hiểu và qua kinh nghiệm sử dụng của người làm trong ngành gia công đồ da tại Thổ Nhĩ Kỳ. Và qua đây cũng giúp quý vị có thể nhận diện tốt hơn được các sản phẩm da khi quý vị lựa chọn các sản phẩm da Thổ Nhĩ Kỳ thích hợp cho mình.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận