Eo biển Bosphorus

Giới thiệu eo biển Bosphorus

Eo biển bosphorus – linh hồn của Istanbul là một eo biển dài 33km nối hai biển (biển Đen và biển Marmara) và hai châu lục Á-Âu. Có rất nhiều giả thiết xoay quanh việc hình thành của eo biển Bosphorus. Một trong số đó cho rằng Bosphorus được tạo thành từ năm 5300 TCN do mực nước biển của biển Đen và biển Marmara dâng lên biến Bosphorus thành một eo biển.

cảnh đẹp ra vịnh bosphorus
Nhìn ra eo biển Bosphorus từ khu vực Ortakoy (Istanbul)

Tên gọi Bosphorus trong tiếng Hi Lạp có nghĩa là “eo biển bò” được dựa theo một thần thoại Hi Lạp. Theo thần thoại Hi Lạp, thần Dớt (Zeus) đem lòng yêu Io – một người phụ nữ xinh đẹp, tài năng, và thông minh. Để bảo vệ nàng khỏi mụ vợ Hera hay ghen tuông, thần Dớt đã cải trang Io thành một con bò để tránh lời nguyền độc của Hero và giúp nàng trốn chạy qua eo biển Bosphorus.

Tầm quan trọng của eo biển Bosphorus

Bosphorus là eo biển bận rộn thứ hai trên thế giới với trung bình hơn 48.000 lượt tàu qua lại giữa biển Đen và biển Marmara. Nếu nhìn trên bản đồ, eo biển Bosphorus có hình chữ “S” gây khó khăn cho việc điều khiển tàu bè qua lại. Đôi khi một cú rẽ nhầm có thể khiến tàu đâm vào những ngôi nhà đứng ở hai bên bờ eo biển Bosphorus. Với chiều dài 33km, Bosphorus có chiều rộng từ 3.7km (hẹp nhất) đến 7km (rộng nhất), độ sâu của Bosphorus từ 36 đến 124m.

vị trí eo biển bosphorus
Eo biển Bosphorus có hình dáng giống chữ “S”

Eo biển Bosphorus có vị trí cực kì quan trọng về kinh tế và quân sự. Hiện tại, theo như Hiệp ước Montreux năm 1936, eo biển Bosphorus trở thành eo biển quốc tế. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền hạn chế tàu bè không thuộc khối các nước biển Đen đi qua eo biển này.

tour du thuyền trên eo biển bosphorus
Du thuyền trên eo biển Bosphorus là một trải nghiệm nên có của bất cứ ai khi đến Istanbul

Một chuyến du lịch Istanbul mà thiếu đi việc du ngoạn trên eo biển Bosphorus thì không thể hoàn hảo được. Trên Bosphorus cruise, quý khách có thể thưởng ngoạn cảnh quan hai bên bờ eo biển, cảnh biển Golden Horn, cung điện Dolmabahce và cây cầu Bosphorus nổi tiếng nối liền hai lục địa Á – Âu.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận