Đạo diễn người Thổ Nhĩ Kỳ Ceyda Torun gây tiếng vang với bộ phim tài liệu “Kedi”

Bộ phim tài liệu về những con mèo hoang của đạo diễn người Thổ Nhĩ Kỳ Ceyda Torun thu về hơn 2,2 triệu USD (gần 50 tỷ đồng), theo trang Indie Wire.

Kedi hiện là bộ phim có doanh thu cao thứ 2 mọi thời đại của hãng Oscilloscope, thậm chí có khả năng vượt mặt quán quân Samsara từng đạt 2,67 triệu USD năm 2012. Đây là một con số bất ngờ cho một bộ phim tài liệu, đặc biệt là khi bộ phim chẳng hề có sự góp mặt của tên tuổi nổi tiếng nào.

Keidi cũng từng được giới thiệu tại nhiều liên hoan phim quốc tế, như Göteborg Film Festival ở Thụy Điển, Asian Film Archive ở Singapore, Vancouver International Film Festival ở Canada, Melbourne International Film Festival ở Australia. “Một bộ phim tài liệu thần kỳ và rất đáng ghi nhận”, nhà phê bình phim Joe Leydon viết trên tạp chí Variety.

Một trong những poster của “Kedi”

Bốn năm trước, Torun và Wuppermann đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để nghiên cứu. “Chúng tôi bước trên những con phố của Istanbul và đi đến những nơi chúng tôi biết trong thành phố. Chúng tôi muốn nghiên cứu kỹ từ mèo trong nhà hàng, mèo ở chợ, mèo trên tàu, mèo trong nhà thờ Hồi giáo, trong nhà thờ Công giáo, tất cả bối cảnh.”

Trước khi họ bắt đầu quay phim vào năm 2014, các nhà làm phim đã chuẩn bị vai chính cho 35 chú mèo. Tuy nhiên, nhiều loại không chắc sẽ xuất hiện, dẫn đến việc có nhiều câu chuyện dở dang. Torun và Wuppermann cuối cùng chỉ có thể quay được 19 chú mèo và chỉ sử dụng 7 nhân vật trong bộ phim.

7 nhân vật chính bao gồm những chú mèo: Sari, Duman, Bengü, Aslan Parçasi, Gamsiz, Psikopat, và Deniz. Sari là một bà mẹ hay nóng nảy, Bengü ngọt ngào như một người tình, Psikopat là nhà tâm lý, Duman lịch lãm như một quý ông, Deniz quảng giao, Aslan Parçasi dũng mãnh như một thợ săn, còn Gamsiz lại là một “tay chơi” phóng khoáng.

Trailer giới thiệu 7 nhân vật của “Kedi”

Thông qua 7 con mèo hoang này, bộ phim khắc họa thế giới mèo hoang tại Istanbul, nơi được mệnh danh là “vương quốc” của chúng bởi người dân ở đây cực kỳ yêu mến và quan tâm các thành viên của cộng đồng mèo đường phố. Với nữ đạo diễn Ceyda Torun, người lớn lên ở Instanbul và nhìn thấy những con mèo hoang hàng ngày, Kedi cho cô cơ hội được bày tỏ tình cảm của mình với những người bạn bốn chân từ thời thơ ấu.

“Chúng tôi tìm kiếm trên phố và sau đó hỏi mọi người rằng có con mèo nào đặc biệt ở gần chỗ họ không”, Ceyda kể lại quá trình tìm kiếm nhân vật, tập trung vào những chú mèo được nhiều người biết đến. Nữ đạo diễn chia sẻ một trong những khó khăn lớn của cô là cô chỉ có 8 tuần để quay và ekip thì lại ít người. “Chúng tôi giống như một nhóm di động, ở suốt trên xe”, Ceyda kể. “Sáu người chất lên xe và đi hết nơi này đến nơi khác”.

Mỗi lần nhóm làm phim nhận được điện thoại của người dân báo tin là họ nhìn thấy mấy con mèo cần quay, nhóm lại tất cả chạy đến địa điểm đó, nhưng nhiều khi chạy đến nơi thì người bạn 4 chân đã chạy đi mất. “Tôi nghĩ là chúng tôi không lúc nào ngừng quay cả, chắc chỉ trừ khi mấy con mèo đi ngủ”, Ceyda vui vẻ chia sẻ.

“Chúng tôi không phải là những nhà làm phim quyết liệt khi cố gắng phỏng vấn những người không muốn được phỏng vấn và cũng không cố gắng đuổi theo những chú mèo rõ ràng là không muốn bị quay phim,” Torun nói. Họ không bao giờ ép buộc bọn mèo làm điều gì cả. “Chúng tôi rất quan tâm đến chúng. Nếu chúng không muốn làm hành động gì, chúng chỉ ở yên đó và chúng tôi không quay phim.”

Họ sử dụng hai máy quay cho mỗi con mèo. “Cả Charlie và nhà quay phim địa phương trước đây từng làm việc với nhau ở những dự án khác,” Torun nói. “Họ nghĩ ra cách sắp đặt này: đặt máy quay trên một cái bệ kê thật sát mặt đất và họ vẫn có thể giữ máy quay trong khi đứng thẳng và đi lại bình thường.

Trailer giới thiệu chú mèo quý ông “Duman”

Torun cũng có khoảng thời gian ôm ấp nựng nịu những ngôi sao lắm lông của cô. “Tôi không ngần ngại âu yếm lũ mèo,” cô nói và cười to. “Nhiều lúc khi có một chú mèo đứng ở bậc thang, tôi sẽ ngồi xuống bên cạnh, cưng nựng nó một chút rồi chầm chậm né ra khỏi khung hình. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết chúng thấy thoải mái với máy quay đến mức nào.”

Đạo diễn Ceyda Torun và các nhân vật của cô

“Bộ phim này không chỉ là một tác phẩm dễ thương về những con mèo”, trưởng bộ phận thu mua phim của Oscilloscope Aaron Katz phát biểu với IndieWire. “Nó còn khắc họa sở thích, lòng yêu thương của con người thông qua hành trình khám phá đời sống của những cô cậu mèo ở Istanbul”.

(nguồn: Sưu Tầm)

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận