Cung điện Topkapi ở thành phố Istanbul

Giới thiệu cung điện Topkapi

cổng-vào-cung-điện-topkapi
Cổng vào cung điện Topkapi

Sau khi Đế Chế Ottoman chiếm được Constantinople (thành phố Istanbul ngày nay) từ Byzantine năm 1453, vua Sultan Mehmet ra lệnh xây dựng cung điện Topkapi (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: Topkapı Sarayı) vào năm 1459 rộng 80.000m2 trên khu vực bao quanh cung điện rộng gần 700.000 m2. Đây là cung điện được thiết kế theo kiến trúc Ottoman với những mái vòm cong đặc trưng. Cung điện Topkapi là nơi ở của triểu đình đế chế Ottoman gần 400 năm (trong khoảng 1465 – 1856) đến khi vua Abdulmecit cho xây dựng cung điện Dolmabahce và chuyển sống lại đó. Sau khi vua Abdulmecit chuyển sang cung điện Dolmabahce, tất cả các đồ vật còn lại tại cung điện Topkapi được trưng bày cho đại sứ đến thăm quan và đây cũng chính là lý do sau này đưa Topkapi làm bảo tàng để cho dân chúng đến xem nơi ở và hiện vật của đế chế từ đó. Đến ngày 09 tháng 10 năm 1924 cung điện Topkapi chính thức được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định làm bảo tàng và đưa vào hoạt động tham quan.

cung-điện-topkapi-nhìn-từ-trên-cao
Cung điện Topkapi nhìn từ trên cao

Hiện nay trong cung điện còn lưu giữ những hiện vật của đế chế Ottoman như : phòng ngủ, quần áo – trang phục của đế chế, gươm – kiếm, vàng – bạc – kim cương, ngai vàng. Quý nhất trong số hiện vật trong cung điện là viên kim cương Spoonmaker Diamond 86 cara xung quanh được bọc thêm 49 viên kim cương. Đây là một trong 22 viên kim cương được biết nhiều nhất trên thế giới.

viên-kim-cương-spoonmaker-diamond-trong-cung-điên-topkapi
Viên kim cương Spoonmaker Diamond 86 carat

Thông tin du lịch cung điện Topkapi

bên-trong-lối-đi-của-cung-điện-topkapi
Một lối đi trong cung điện Topkapi

Quý khách có thể thăm quan cung điện Topkapi vào tất cả các ngày trừ thứ ba. Quý khách có thể truy cập vào trang website chính thức của cung điện Topkapi để biết thêm chi tiết. Đến Topkapi những điểm thăm quan chính bao gồm điện tiếp khách, chính điện, hậu cung (harem)…Ngoài ra quý khách còn có thể thăm những nơi trưng bày vũ khí, đồng hồ, hay vàng bạc trang sức thời Ottoman.

Hình ảnh cung điện Topkapi

ngai-vàng-vua-sultan-thời-ottoman
Phòng trưng bày ngai vàng của vua (Sultan) thời Ottoman
cung-nữ-cung-điện-topkapi
Các cung nữ ở cung điện Topkapi vui đùa trong tranh vẽ cổ

Hậu-cung-harem-cung-điện-topkapi
Hậu cung (Harem) trong cung điện Topkapi

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận