Cung điện Dolmabahce ở Istanbul

Lịch sử cung điện Dolmabahce

cổng vào cung điện dolmabahce
Cổng chính của cung điện Dolmabahce

Cung điện Dolmabahce (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “Dolmabahçe”) được xây dựng theo yêu cầu của vị Sultan thứ 31 của đế chế Ottoman, Abdülmecid I trong khoảng thời gian từ năm 1843 tới 1856. Trước đó, ông và gia đình của ông đã sống tại Cung điện Topkapi, nhưng khi Topkapi thời trung cổ vẫn chưa có được sự hiện đại, sang trọng, và thoải mái so với các cung điện của vua chúa châu Âu thì AbdulMecid quyết định xây dựng một cung điện mới hiện đại gần các khu vực của Cung điện Beşiktaş cũ đã bị phá hủy.

Khám phá cung điện Dolmabahce

Dolmabahce là cung điện lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ. Nó có diện tích 45.000 m 2 (11,2 ha), và có 285 căn phòng, 46 hội trường, 6 phòng tắm và 68 nhà vệ sinh. Trong khi Cung điện Topkapi có các ví dụ tinh tế của gạch gốm Iznik và trạm khắc theo kiến trúc Ottoman thì cung điện Dolmabahce được trang trí với vàng và pha lê. Mười bốn tấn vàng dưới dạng vàng lá được sử dụng để dán trần. Đây cũng là nơi lớn nhất thế giới được trang trí bởi các đèn chùm bằng pha lê Bohemian, được trang hoàng trong các hội trường lớn của cung điện. Đèn chùm là một món quà từ Nữ hoàng Victoria, có tất cả 750 đèn và khối lượng lên tới 4,5 tấn. Dolmabahce là nơi có bộ sưu tập lớn nhất đèn chùm Bohemian và Baccarat trên thế giới. Nổi tiếng nhất là tại khu vực cầu thang có đèn chùm hình dạng của một đôi móng ngựa, cùng với việc sử dụng đồng và gỗ gụ tạo thành.

đèn chùm trong cung điện Dolmabahce
Một trong những đèn chùm trong cung điện Dolmabahce

Mustafa Kemal Atatürk, Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng cung điện làm nơi ở trong mùa hè và trưng bày một số tác phẩm quan trọng nhất của ông ở đây. Atatürk đã dành những ngày cuối cùng điều trị y tế tại cung điện này, nơi ông qua đời vào ngày 10 tháng 11 1938.

giường nơi ataturk chết
Chiếc giường nơi Ataturk – vị anh hùng của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ trút hơi thở cuối cùng

Thông tin du lịch cung điện Dolmabahce

bên ngoài cung điện dolmabahce
Khu vườn bên trong cung điện Dolmabahce

Cung điện Dolmabahce nằm ở một trong những tuyến phố đẹp và lãng mạn nhất của Istanbul. Cung điện Dolmabahce đóng cửa vào thứ 5 và Chủ Nhật, thời gian mở của từ 9.00 sáng đến 17.00 chiều. Khi đến Dolmabahce, sẽ có hướng dẫn viên riêng của cung điện hướng dẫn chứ quý khách không thể tự ý tìm hiểu cung điện. Thêm một điều nữa là mỗi ngày cung điện Dolmabahce chỉ đón tiếp 5000 lượt khách/ngày, vậy nên quý khách nên lên lịch thăm cung điện Dolmabahce vào buổi sáng sớm (để tránh hết vé). Vé vào cửa bao gồm phần thăm quan chính (hết tầm 30 TRY = 15 USD) và phần phụ Nội cung (15 TRY = 8 USD).

Một số hình ảnh thêm về cung điện Dolmabahce

đèn chùm lớn nhất cung điện dolmabahce
Chiếc đèn chùm lớn nhất cung điện Dolmabahce

phòng đỏ trong cung điện dolmabahce
Căn phòng mang tên “Đỏ” (Red) trong cung điện Dolmabahce

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận