Chợ Grand Bazaar ở Istanbul

Giới thiệu chợ Grand Bazaar

Chợ vàng Grand Bazaar (tiếng Thổ Nhĩ KỳKapalıçarşı”) được vua Fatih Sultan Mehmet xây dựng năm 1461 như một mê cung với diện tích 30.000 m2. ở đây cùng với kiến trúc cổ hồi giáo có 66 phố và 4000 gian hàng chuyên bán da, thảm, đồ tặng phẩm… Một điều cực kì đặc biệt ở chợ Grand Bazaar là chỉ có đàn ông mới được bán hàng tại đây.

cổng vào chợ grand bazaar
Cổng chợ Grand Bazaar (cổng số 7 mang tên Beyazit)

Khách du lịch khi vào chợ vàng có thể choáng ngợp với sự đông đúc nơi đây là cảm tưởng sẽ lạc vào dòng người trong khu chợ. Chợ Grand Bazaar là nơi trao đổi hàng hóa thời kỳ đế chế Ottoman và cũng nằm trên con đương tơ lụa và gia vị vào Châu Âu. Mỗi năm chợ đón tiếp 91 triệu lượt khách du lịch vào đây và là nơi địa điểm du lịch được thăm nhiều nhất trên thế giới.

chợ grand bazaar luôn đông người
Chợ Grand Bazaar lúc nào cũng tấp nập người qua lại

Giống như các khu phố ở Hà Nội (36 phố phường), chợ Grand Bazaar cũng được chia thành những khu vực chuyên bán đồ trang sức, đồ da, hay đồ thực phẩm…tất cả đều quy tụ dưới mái vòm của chợ. Do đó, chợ Grand Bazaar cũng còn được biết tới với tên chợ (mái) Vòm. Một tên gọi khác của chợ Grand Bazaar là chợ Vàng do đây từng là nơi trao đổi buôn bán vàng sầm uất của đế chế Ottoman.

gian hàng lung linh trong chợ grand bazaar
Gian hàng lung linh sắc màu trong chợ Grand Bazaar

Kinh nghiệm du lịch chợ Grand Bazaar

Hãy luôn sẵn sàng để trả giá, các món đồ được bày bán ở chợ vòm Grand Bazaar thường bị nói thách rất cao. Kinh nghiệm là hãy trả bằng 1/3 giá được nêu ra, đôi khi 1/3 cũng là không đủ mà là 1/5 hoặc thậm chí 1/10!

một tiệm giầy trong chợ Grand Bazaar
Tiệm giầy trong chợ Grand Bazaar
bày bán vàng trong chợ grand bazaar
Tiệm vàng trong chợ Grand Bazaar
gian hàng nhỏ trong chợ grand bazaar
Gian hàng nhỏ xinh trong chợ Grand Bazaar

Thời gian mở cửa chợ Vòm là từ 9.00 sáng đến 19.00 tối từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần và đóng cửa vào chủ nhật (bạn có thể thay thế bằng chợ gia vị Spice Bazaar). Để đi đến chợ vàng, bạn có thể đi taxi hoặc dùng phương tiện công cộng (tàu điện Tramway T1 với bến xuống là “Beyazit”).

Thông tin thêm: chợ Grand Bazaar được chọn làm bối cảnh mở đầu trong phim James Bond 007 – “Skyfall”, các bạn có thể xem đoạn phim đó dưới đây:

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận