Chiến thắng 18 tháng 03 Canakkale của đế chế Ottoman

Bối cảnh

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ I, quân Đồng Minh (Anh-Pháp-Nga) có ý định chiếm Istanbul của đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) để mở đường tiếp tế cho Đế quốc Nga lúc này đang bị bao vây bởi phe Trục (Đức-Áo-Hung). Để chiếm được Istanbul, quân Đồng Minh tiến hành chiến dịch đổ bộ Gallipoli nhằm vượt qua eo biển Dardanelles ở Canakkale nối với Istanbul. Thời điểm đế, đế chế Ottoman hiểu rằng, nếu để quân Đồng Minh chiếm được Istanbul đồng nghĩa với sự sụp đổ của Ottoman. Chính điều này đã khiến đế chế Ottoman quyết định tham chiến theo phe Trục chống lại quân Đồng Minh.

Eo biển Dardanelles
Eo biển Dardanelles

Chiến dịch Gallipoli được xem là chiến dịch đổ bộ lớn nhất và tham vọng nhất trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất, cuộc tấn công thất bại với thiệt hại nặng nề cho cả hai phía. Nhưng đối với đế chế Ottoman, đây được coi là một chiến thắng vĩ đại khi lãnh thổ Ottoman được bảo toàn, chiến thắng này cũng đưa Mustafa Kemal Ataturk trở thành người anh hùng của Ottoman, giúp ông tiến thêm một bước dài trở thành vị Tổng thống đầu tiên cũng như người lập quốc của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ sau này.

Diễn biến chiến thắng Canakkale

Để đối phó với quân Đồng minh, quân Thổ bố phòng dọc hai bờ bằng một hệ thống các pháo đài, cộng sự xen kẽ bằng các khẩu đội pháo binh cơ động. Ngày 19 tháng 2 năm 1915, các đơn vị tác chiến hỗn hợp Anh-Pháp mở màn chiến dịch bằng các cuộc pháo kích các đồn tiền tiêu của quân Thổ dọc eo biển Dardanelles. Mục tiêu là thử khả năng của quân Thổ. Kết quả là mặc dầu hỏa lực của hạm đội tỏ ra áp đảo hàng phòng ngự vòng ngoài, càng vào sâu sức chống cự và chịu đựng của quân Thổ càng cao. Liên quân buộc phải pháo kích ban ngày, trong khi tiến tháo dỡ dần mình ban đêm; mặc dù chiến lược này không đem lại kết quả khả quan.

Khẩu hiệu "không cho vượt qua" của quân đội Ottoman
Khẩu hiệu “không cho vượt qua” của quân đội Ottoman
Quân đội Ottoman trong cuộc chiến Canakkale
Quân đội Ottoman trong cuộc chiến Canakkale

Ngày 18 tháng 03 năm 1915 là cột mốc quan trọng trong chiến dịch đánh chiếm Dardanelles. Một lực lượng khổng lồ gồm ít nhất 16 chiến hạm được huy động cho cuộc tiến công. Kết quả là hầu như tất cả chịu thiệt hại nặng nề từ các cuộc đọ pháo. Chiến hạm Bouvet của Pháp, HMS Ocean và HMS Irresistable của Anh chìm do trúng mìn ở dọc vịnh Eren của tàu rãi mìn Nurset của Thổ đêm trước. Những thiệt hại nặng nề này lập tức chấm dứt các nỗ lực tấn công đơn độc của hải quân Đồng Minh. Họ không biết khi ra lệnh cho hạm đội rút lui cũng là lúc đạn dược của quân Thổ gần như cạn kiệt hoàn toàn. Winston Churchill đề nghị mở thêm một cuộc tấn công nữa, nhưng bị gạt bỏ. Chiến thắng 18 tháng 03 tại Dardanelles đã giúp quân Thổ trụ vững sau những cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh sau này. Trận chiến Gallipoli kết thúc vào ngày 09 tháng 01 năm 1916 sau khi quân Đồng minh thất bại trong việc vượt qua eo biển Darnelles của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận