Bước tiến mới trong quan hệ nghị viện Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Tăng cường hợp tác Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác của Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam do ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 30/6 đến 4/7/2014. Mục đích chuyến thăm nhằm trao đổi, học tập kinh nghiệm lập pháp, giám sát về các chính sách trong lĩnh vực xã hội; đồng thời thúc đẩy phát triển quan hệ Nghị viện giữa Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ thông qua các Ủy ban chuyên môn; đặc biệt trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã có bước phát triển tiến bộ trong nhiều vấn đề xã hội thuộc Nhóm các nước đang phát triển. Đại sứ Nguyễn Thế Cường cùng tham dự các hoạt động của Đoàn.

Ông Đỗ Mạnh Hùng tặng quà lưu niệm GS Necdet UNUVAR, Chủ tịch UB về các vấn đề Xã hội- QH Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Đỗ Mạnh Hùng tặng quà lưu niệm GS Necdet UNUVAR, Chủ tịch UB về các vấn đề Xã hội- QH Thổ Nhĩ Kỳ

Hoạt động của đoàn Ủy ban tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trong thời gian ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn đã có các buổi làm việc với GS Necdet UNUVAR, Chủ tịch UB về các vấn đề Xã hội QH Thổ Nhĩ Kỳ, GS Yuksel OZDEN, Chủ tịch UB, Trưởng đoàn Nghị sỹ AIPA (Liên minh Nghị viện châu Á), chào xã giao ông Idris Sahin, nghị sỹ QH (Đảng cầm quyền AKP) Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam Thổ Nhĩ Kỳ; với ông Erhan BATUR, Thứ trưởng Bộ lao động và an sinh xã hội và các Cục, Vụ chuyên môn liên quan; ông Orhan BILGE, Quyền Vụ trưởng Vụ Châu Âu và quan hệ quốc tế, Bộ Gia đình và chính sách XH và các vụ chuyên môn liên quan. Ngoài ra, tại thành phố Istanbul, Đoàn đã làm việc với ông Husein EREN- Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố và các đơn vị thuộc Tòa thị chính.

Ông Đỗ Mạnh Hùng với Thứ trưởng Bộ lao động và an sinh xã hội Erhan BATUR
Ông Đỗ Mạnh Hùng với Thứ trưởng Bộ lao động và an sinh xã hội Erhan BATUR

Trong quá trình làm việc, hai bên trao đổi những vấn đề như: vai trò của các cơ quan Quốc hội đối với các chính sách bảo trợ xã hội trong đó có chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật; các chính sách lao động, việc làm, tiền lương và bảo hiểm xã hội; chính sách giảm nghèo…

Tại buổi làm việc với hai Uỷ ban của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, ông Đỗ Mạnh Hùng đã thông báo cho bạn tình hình căng thẳng ở Biển Đông gần đây do việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 891 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc. Về vấn đề nghiêm trọng này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Trần Văn Hằng đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ông Volkan Bozkir và mong muốn Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ hiểu đúng vấn đềủng hộ chính nghĩa.

Làm việc với công ty VT Travel Plus
Làm việc với công ty VT Travel Plus

Tại thành phố Istanbul, Đoàn đã có cơ hội tiếp xúc và làm việc với cộng đồng người Việt Nam và công ty VT Travel Plus-công ty đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ; ghi nhận sự trưởng thành của công ty và mong muốn doanh nghiệp sẽ có bước phát triển năng động hơn, giúp cho quá trình thâm nhập sâu rộng của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại một thị trường quan trọng của hàng hóa Việt Nam tại khu vực Âu-Á./.

Dương Quý Nam, từ Thổ Nhĩ Kỳ
Nguồn: vov.vn

Bài viết liên quan

Tour 02 Ngày 1 Đêm tại Istanbul

GIỚI THIỆU VỀ ISTANBUL Nằm ở vị trí địa lý trung tâm của thế giới với lịch sử 2.500 năm, Istanbul trải dài qua hai châu lục Á và Âu, ngăn cách bở...

Bình luận